14.1.16

ปลาราดพริกสุดกรอบ



สูตรปลาราดพริกสุดกรอบด้วยเทคนิคพิเศษ

                                     ไปเจอมาจากเว็ป กระปุก.คอม ก็เลยเอามาฝากดูแล้วน่ากินดี เอามาลงปันกันไว้ก่อน แต่ยังไม่ได้ลองทำกิน เพราะยังไม่ค่อยมีเวลา ว่าเเล้วเราก็มาดูก้ันเลยว่าวิธีทำมีอะไรกันบ้าง

ส่วนประกอบสำหรับการทำปลาราดพริก


ปลาสำหรับทอดกรอบ 1 ตัว เราจะใช้ตัวที่ไม่ใหญ่มากโดยน้ำหนักจะอยู่ราวๆ 4 ถึง 5 ขีด ใช้เป็นปลานิลหรือปลากระพงสำหรับคนไม่ทานปลาน้ำจืด

น้ำมะขามเพื่อความเปรี้ยวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นประมาณ 1 หัว หรือใครที่ชอบอาจจะเพิ่มได้ตามความชอบ
กระเทียมปลอกเปลือกและหั่นอีกประมาณ 2 หัว
ผักชีอีกเล็กน้อย สำหรับแต่งหน้าอาหาร
น้ำปลาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าตำให้พอหยาบๆ หากชอบเผ็ดมากก็ใส่มากอันนี้แล้วแต่ความชอบ
 วิธีทำปลาราดพริก: ขึ้นตอนการทอดปลาให้กรอบ
สำหรับขึ้นแรกให้ล้างปลาขอดเกล็ดและบั้งให้เป็นตารางหรือทางขวางตัวปลาก็ได้ (การบั้งปลาจะทำให้ผู้รับประทานได้ง่าย และยังทำให้เนื้อปลาด้านในสุกเท่ากันอีกด้วย)
นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปโดยกะประมาณให้ท่วมตัวปลาพอดี แล้วตั้งน้่ำมันให้ร้อน
หลังจากน้ำมันร้อนแล้วให้เบาเป็นไฟอ่อน แล้วนำปลาลงไปทอด เคล็บลับตรงนี้คือให้ทอดโดยการทอดทีละด้าน หลังจากสุกด้านนึงแล้วให้กลับด้านแล้วทอดให้สุก ไม่ควรจะพลิกปลาไปมาหรือเขี่ยปลา เพราะจะทำให้ปลาเละและไม่น่ากิน (เวลาที่ใช้ทอดจะประมาณ 10-15 นาที แล้วแต่ขนาดและความหนาของตัวปลา ต้องสังเกตุให้ดี)
เมื่อสุกทั้งสองด้านแล้วให้ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน (ไปทำน้ำราดต่อ)
สำหรับขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นเคล็ดลับเด็ดที่จะทำให้ปลากรอบอร่อย คือ ให้เรานำปลาที่ทอดเรียบร้อยแล้ว และทิ้งให้สะเด็ดน้ำมันแล้ว ไปเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือประมาณ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที จะทำให้ปลากรอบขึ้น หรืออาจจะอบก่อนนำไปเสริฟก็ได้ จะทำให้ปลาร้อนๆ กรอบๆ อร่อย

วิธีทำปลาราดพริก: ขึ้นตอนการทำน้ำราดปลา

เริ่มด้วยตั้งกระทะไฟอ่อนแล้วใส่น้ำมัน หลังจากนั้นใส่หัวหอมและกระเทียมลงไปผัดให้เข้ากัน
แล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาล พริกชี้ฟ้า และตามด้วยน้ำเปล่าเล็กน้อย ให้พอน้ำขลุกขลิก แต่ต้องไปแห้งหรือข้นเกินไป หลังจากนั้นให้ลองชิมดูให้มีรสชาติ หวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ด
เมื่อทุกขึ้นตอนเรียบร้อยแล้วก็ให้ตักราดลงบนตัวปลา และตกแต่งด้วยใบผักชีและพริกชี้ฟ้าอีกเล็กน้อย จึงเสริฟได้

เมนูนี้ดูว่าอาจจะยุ่งยากเล็กน้อยตอนที่นำปลาไปอบในเตาอบ แต่มันทำให้อร่อยกรอบ ในส่วนของน้ำราดบางคนอาจจะชอบรสชาติไม่เหมือนกันก็อาจจะเติมลงไปได้ตามใจชอบ แต่อย่าให้รสชาติมันโดดมากจนเกินไป เพราะเวลาที่ทานกับข้าวแล้วจะทำให้รสชาติอื่นๆ จางลงไปเยอะ แล้วรสที่โดดก็จะชัดเจนอยู่รสเดียว

10.1.16

วิธีทำคั่วกลิ้งหมู สูตรเด็ด


วิธีทำเครื่องแกง

ตะไคร้หั่นฝอย  4  ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นเป็นแว่น  2  ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น   3  ช้อนโต๊ะ
ขมิ้น   1/2 นิ้ว
ผิวมะกรูดซอย  1  ช้อนโต๊ะ
เกลือ   1  ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ  30  เม็ด
พริกไทยเม็ด  2  ช้อนโต๊ะ
กะปิ   1  ช้อนชา

***เราจะนำส่วนประกอบของเครื่องแกงที่เตรียมไว้มาโขลกให้ละเอียด   เมื่อละเอียดแล้วเราจะใส่กะปิ แล้วก็ขลกให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานพักไว้ เป็นอันว่าเสร็จแล้วเครื่องแกงคั่วกลิ้งของเรา***

ส่วนผสมของคั่วกลิ้งหมู

เนื้อหมู   250  กรัม
น้ำตาลทราย  ครึ่งช้อนชา
น้ำปลา   1  ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย  2  ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง  1  ส่วน
พริกไทยสด  1  ช้อนโต๊ะ


วิธีทำคั่วกลิ้งหมู

ตั้งกระทะตั้งไฟ ใส่เนื้อหมูที่สับหยาบๆ ลงไปแล้วค่อย ๆ ผัดจนหมูสุก  จากนั้นใส่เครื่องแกงที่เราตำเตรียมไว้ แล้วก็คั่วๆต่อจนเครื่องแกงเข้ากับเนื้อหมู
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลา ก่อนจะใส่น้ำปลาชิมดูก่อนว่าเค็มหรือยัง ถ้ายังไม่เค็มก็เพิ่มน้ำปลาลงไป ถ้าเค็มแล้วก็ไม่ต้องใส่เพราะเราได้ใส่กะปิในเครื่องแกงไปบ้างแล้ว
ถ้ารสชาติโอเคแล้ว ให้ใส่พริกไทยสดลงไปคั่วต่อ จนเม็ดพริกไทยอ่อนตัว จึงใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยโรยลงไปคั่วต่อจนให้เข้ากันดี  แล้วยกลง

วิธีทำง๊ายง่าย เครื่องแกงถ้าเราไม่สะดวกที่จะตำเองล่ะก้อ เรามีตัวเลือก คือการไปซื้อเครื่องแกงเอา 555+ หาซื้อได้ง่ายมากๆ รสชาติจี๊ดจ๊าด เผ็ดร้อน อร่อยเว่อร์ ลองทำดูกัน

4.1.16

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ


                     วันนี้เกิดอยากกินข้าวคลุกกะปิ อุตส่าห์ดั้นด้นออกไปถึงหน้าตลาด แต่ไม่ยักกะมีขาย เดินตามหาตามร้านเดี๋ยวนี้แถวบ้านเรายิ่งไม่มีใหญ่ ต้องรอจนถึงวันตลาดนัดถึงจะได้กินอาหารเมนูบ้านๆแบบนี้สักที เลยเสาะหาสูตรตามในเน็ตมาลองทำกินดูบ้างสูตรนี้ถือว่าน่ากิน และง่ายไม่ซับซ้อนดี ลดตามส่วนได้ง่ายอีกด้วย เอาหล่ะเรามาลองดูกันว่ามีอะไรบ้าง


ส่วนผสมข้าวคลุกกะปิ

ข้าวสวยประมาณ 6 ถ้วย
เนื้อหมูหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 2 ขีด
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ (แนะนำว่าให้เป็นกะปิที่ดีๆ หน่อย)
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
หอมซอย 4-5 หัว
กระเทียมสับละเอียด ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งโขลกให้ละเอียด ประมาณ 1/4 ถ้วย
มะนาว ประมาณ 2 ลูก
มะม่วงซอย ประมาณ 1-2 ลูก
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3-4 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผักชี 1 ต้น
พริกซอย 2-3 เม็ด
แตงกวา 3 ลูก 

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ

ยีข้าวให้กระจาย พยายามอย่าให้ข้าวหักเพราะจะทำให้ไม่สวย เคล็ดลับคือ ให้ใช้มือจุ่มน้ำให้พอเปียกก่อนยีข้าว
ต่อยไข่ตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่น้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนชา เจียวไข่ให้บางๆ นำไข่เจียวมาม้วนแล้วหั่นให้เป็นฝอยๆ
เจียวกระเทียมกับน้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะให้หอมเหลือง แล้วใส่เนื้อหมูลงไปผัด ใส่กะปิผัดให้หอม ใส่น้ำตาล กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากันดี แล้วชิมดู ถ้าไม่เค็มให้ใส่น้ำปลาลงไปเพิ่ม
ใส่ข้าวลงไปผัด ถ้าไม่เค็มให้ใส่น้ำปลาเพิ่ม ยกลงจากเตาแล้วโรยด้วยมะม่วง หอมซอย แล้วคลุกให้เข้ากัน
ใช้พิมพ์ในการจัดจานให้ส่วยงาม โรยผักชีลงบนข้าว วางไข่ฟอย พริกซอย มะม่วงซอย แตงกวา มะนาว ไว้ข้างๆ จาน อันเป็นว่าเสร็จเรียบร้อยยยยยย

cr.kapook.com