19.3.16

ผัดหมี่โคราชรสเด็ด



ส่วนผสมผัดหมี่โคราช

เส้นหมี่โคราช ประมาณ 1 คนทาน
เนื้อหมู่หั่นชิ้นบาง (เป็นหมูแดง และหมูสามชั้น รวมกัน) ประมาณ 1 ขีด
ถั่วงอก 1 ถ้วย
ใบกุ้ยช่ายหั่นท่อน ประมาณ 2 ต้น
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หอมแดงสับให้ละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึกหรือน้ำตาลปี๊ป ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2.5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ ครึ่งช้อนชา
พริกป่น ครึ่งช้อนชา
น้ำเปล่า 1-2 ถ้วย (อาจจะใส่ไม่หมดนะครับ)
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

เมื่อเตรียมส่วนผสมกันเรียบร้อยแล้ว เรามาดูวิธีทำผัดหมี่โคราชกันเลยดีกว่า  มาเริ่มด้วยการตั้งกระทะให้ร้อนด้วยไฟปานกลาง หลังจากนั้นใส่น้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้วให้ใส่หอมแดงและกระเทียมลงไปผัดให้พอหอม  ใส่น้ำตาลปึกลงไปเคี่ยวให้ละลายและมีสีเข้มขึ้นเล็กน้อย หลังจากนั้นให้ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา พริกป่น และซีอิ๊วดำลงคนให้เข้ากันดี   ใส่หมูลงผัดให้สุก แล้วเติมน้ำลงไปรอให้เดือดจึงลองชิมรสดูให้เข้มข้น  ใส่เส้นหมี่ลงทีละนิดลงจนหมด และคลุกเคล้าให้เข้ากันกระทั่งน้ำปรุงซึมเข้าเส้นจนหมด ใช้ตะหลิวเกลี่ยเส้นหมี่ไว้ข้างกระทะ หลังจากนั้นให้ตอกไข่ลงไปในพื้นที่ว่างๆ ตีให้แตกเบาๆ แล้วผัดเส้นลงไปกลบ ทิ้งไว้สักพักแล้วจึงผัดให้ไข่สุก  หลังจากนั้นใส่ใมบกุ้ยช่ายและถั่วงอกลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วจึงปิดเตาตักใส่จานเสิร์ฟพร้อม ถั่วงอก มะนาวหั่นซีก ใบกุ้ยช่าย และพริกป่น

เคล็ดลับ

เส้นที่ใช้จะเส้นเฉพาะของหมี่โคราช เพราะฉะนั้นเวลาผัดไม่จำเป็นต้องแช่น้ำก่อน สามารถใส่ลงไปผัดหลังจากเติมน้ำได้เลย สำหรับการเติมน้ำนั้นอาจจะยากสักหน่อย แต่ให้ลองใส่น้ำลงไปก่อนสักประมาณ 1-1.5 ถ้วย ถ้าดูว่าแห้งก็ให้เติมลงไปได้อีก
กระทะที่เหมาะสมคือกระทะเหล็กขนาดใหญ่เพราะจะต้องใส่น้ำลงไปพอสมควร

                จะเห็นว่าผัดหมี่โคราชนั้นจะมีลักษณะคล้ายๆ กับผัดไทยเลย เพียงแต่เส้นที่ใช้จะเป็นเส้นหมี่โคราชโดยเฉพาะ และตอนผัดจะใส่พริกป่นลงไปด้วย หากทำให้เด็กๆ ทานอาจจะไม่ใส่พริกป่นได้แต่รสชาติที่ควรจะเป็นสำหรับผัดหมี่โคราชคือ เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด หากใครชอบรสจัดก็สามารถเพิ่มอัตราส่วนของเครื่องปรุงได้


cr.ขนมอาหาร.blogspot.com


16.3.16

สูตรทำขนมครกชาววังสูตรโบราณ


         วันนี้ไปเจอสูตรทำขนมครกดูแล้วน่ากินมากกกก ขนมเมนูของหวานที่เป็นที่นิยมมาตั้งหลายยุคหลายสมัยกันนั่นก็คือ ขนมครก นั่นเอง ยิ่งถ้ากินกับกาเเฟตอนเช้าด้วยอร่อยนะในความชอบของเรา
มาดูสัดส่วนของแป้งกันเลย โดยส่วนผสมนั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของแป้งขนมครก และ ส่วนของหน้าขนมครก

ส่วนผสมการทำแป้งขนมครก

แป้งข้าวเจ้า ใช้ประมาณ 2 1/2 ถ้วยตวง
ข้าวหอมมะลิหุงสุกประมาณ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายประมาณ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปูนใสประมาณ 1/2 ถ้วย
หัวกะทิประมาณ 1 1/2 ถ้วย
หางกะทิประมาณ 1 1/2 ถ้วย
เกลือเล็กน้อยประมาณ 2 ช้อนชา

ส่วนผสมการทำหน้าขนมครก

หัวกะทิประมาณ 1 ถ้วย
หางกะทิประมาณ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายประมาณ 1/4 ถ้วย
เกลือประมาณ 2 ช้อนชา

วิธีทำแป้งขนมครก

ขั้นตอนแรกเราจะมาเริ่มที่การทำตัวแป้งกันก่อน  โดยเราจะใช้เครื่องปั่นในการผสมแป้งเข้าด้วยกัน  โดย ให้เรานำส่วนผสมส่วนที่ 1 การทำแป้งขนมครก เทรวมลงในเครื่องปั่นและปั่นให้เข้ากัน (ที่เราต้องใช้เครื่องปั่นนั้นก็เพื่อให้ตัวข้าวสวยนั้นละเอียดและเข้ากันกับแป้งนั่งเอง)
เมื่อปั่นเข้ากันได้ที่แล้วให้ตั้งพักไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้แป้งเข้ากันได้ดีและเซ็ตตัว

      *** การทำน้ำปูนใส ให้เราใช้ปูนแดงที่ใช้สำหรับกินหมากลงไปละลายกับน้ำ และคนให้ละลาย ทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นจะตกตะกอน ให้ช้อนเอาแต่น้ำใสๆ ที่อยู่ด้านบนมาใช้ในการผสมแป้ง

วิธีทำหน้าขนมครก

ขั้นตอนการทำ ให้นำส่วนผสมต่างๆ ในส่วนที่ 2 คือ หัวกะทิ หางกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ เทลงมาผสมและคนให้เข้ากัน   สำหรับส่วนผสมที่เหลือสำหรับโรยหน้าให้เราโรยไปเมื่อเราหยอดหน้าขนมครกลงไปแล้ว  สำหรับการหยอดขนมครกนั้น เราสามารถประยุกต์ใช้กาน้ำในการหยอดแป้งและหยอดหน้าได้อย่างง่ายดาย แต่เคล็ดลับมีอยู่ว่า ให้คนเนื้อแป้งให้เข้ากันเสมอ อย่าวางให้ตกตะกอน  และเมื่อหยอดแป้งแล้ว ให้รอสักครู่ ปิดฝาไว้ประมาณ 3-5 นาที และเปิดดู เมื่อเห็นว่าแป้งเริ่มร่อนแล้วให้เทหน้าขนมลงไป ทิ้งไว้ไม่เกิน 2 นาที ให้โรยหน้าลงไปและปิดฝาอีกครั้ง จึงจะแคะออกจากเตาได้เลย

*** หน้าขนมที่โรยลงไป จะมีระยะเวลาสุกไม่เท่ากัน โดยทั่วไปแล้วจะทำให้หน้าที่โรยลงไปสุกเสียก่อน เช่น ข้าวโพดก็จะเป็นข้าวโพดสุก หรือฟักทอง ก็จะเป็นฟักทองที่สุกอยู่แล้ว จะมีเพียงไม่กี่หน้าที่สามารถโรยได้เลย เช่น ผักชี  ต้นหอม เป็นต้น

cr. blogspot.com/2015/11/blog-post.html


10.3.16

โจ๊กทะเลหม้อไฟ

แจกฟรี ! สูตรโจ๊กทะเลหม้อไฟ สำหรับทำขายเป็นอาชีพอิสระ รายได้ดี



ไปเจอมาค่ะ เจ้าของสูตรเค้าแจกฟรี ! สูตรโจ๊กทะเลหม้อไฟ สำหรับทำขายเป็นอาชีพอิสระ รายได้ดี 

วัตถุดิบและส่วนผสม

ข้าวหอมมะลิ
เนื้อปลากระพงแดงหั่นเป็นชิ้นบาง
หอยนางรม
กุ้ง
ขิงซอย
ต้นหอมซอย
โหระพาซอย
ผักชีฝรั่งซอย
ซีอิ้วขาวและพริกไทย

วิธีการทำโจ๊กทะเลหม้อไฟ

1. เริ่มด้วยการต้มโจ๊ก โดยใช้ปลายข้าวหอมมะลิ 1 ส่วน และใส่น้ำซุปกระดูกหมูลงไป 6 ส่วน

2. เตรียมเนื้อปลากระพงแดงหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ กุ้ง และ หอยนางรม

3. ซอยขิง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และ โหระพาไว้รอ

4. ตักโจ๊กที่ต้มใส่หม้อไฟ ต้มต่อจนโจ๊กเดือด ใส่เนื้อปลา และ กุ้ง ตามลงไปตามที่ต้องการ สำหรับเสริฟในครั้งเดียว พอสุกแล้วใส่หอยนางรมตามลงไป

5. ตักโจ๊กร้อน ๆ ใส่ถ้วย ระวังลวกมือ

6. โรยหน้าด้วย ขิง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และโหระพาที่ซอยไว้

เราก็จะได้โจ๊กทะเลหม้อไฟ ปรุงรสเพิ่มเติมด้วยซีอิ้วขาวและพริกไทย เมนูนี้เพื่อน ๆ สามารถนำไปประยุกต์สำหรับทำขายเป็นอาชีพอิสระ หรืออาชีพเสริม ทำเงิน ได้เลย

cr.http://www.kingsmes.com