20.10.16

สูตรหมักเนื้อหมู ไก่ ให้นุ่มน่ากิน สูตรเด็ด


ส่วนผสมในการหมักเนื้อให้นุ่ม

  • เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ (เนื้อวัวก็ได้ครับ แต่อาจจะมีเทคนิคเพิ่มเติมเล็กน้อย)
  • ผงฝู 1 ซอง (อันนี้บางท่านจะใช้ Baking Soda ก็ได้ แต่ว่ามันจะทำให้เนื้อยุ่ยไปหน่อย)
  • ไข่ไก่ ใช้ประมาณ 2 ฟอง ต่อเนื้อ 1 กิโลกรัม
  • ซอสหอยนางรม
  • ซอสฝาเขียว เล็กน้อย
  • ซอสภูเขาทอง
  • น้ำปลา
  • พริกไทยป่น
  • น้ำตาลปี๊ปเล็กน้อย (เวลาย่างจะทำให้เนื้อวาวน่าทานครับ)
  • ผงฝู ประมาณ 1 ช้อนชาต่อเนื้อ 1 กิโลกรัม

เคล็บลับการหมักเนื้อให้นุ่ม


  1. ให้เตรียมเนื้อหมูหรือเนื้อที่ต้องการ เช่น เนื้อไก่หรือเนื้อวัวให้พร้อม ล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ วางให้สะเด็ดน้ำ
  2. สำหรับเนื้อหมูไก่ ให้นำซอสทั้งหมดและพริกไทย น้ำตาลปี๊ป มาผสมกันก่อนแล้วจึงนำเนื้อหมูลงไปคลุก ตรงนี้ไม่ได้บอกสัดส่วนที่ชัดเจนให้กะเอาใครทานเค็มขนาดไหน
  3. สำหรับเนื้อวัว ให้น้ำเนื้อวัวที่หั่นเป็นชิ้นแล้วลงแช่น้ำโซดาประมาณ 2-3 นาที (ขั้นตอนนี้จะทำให้เนื้อยุ่ย ไม่เหนียว หากไม่ชอบก็ไม่ต้องทำก็ได้  เมื่อเสร็จแล้วให้ทำตามข้อ 2
  4. เมื่อใส่เครื่องปรุงครบแล้วให้ ตอกไข่ใส่และใส่ผงฝูลงไป ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (ต่อหมู 1 กิืโลกรัม)
  5. คลุกหมูให้น้ำหมักซึมและวางไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 30 นาที (อย่าลืมปิดที่ wrap ด้วย)
  6. หนังจากนั้นให้นำแช่ช่องแข็งไว้จนกว่าจะนำมาใช้งาน

สูตรนี้อาจจะมีการดัดแปลงได้  เวลาจะหมักเนื้อไว้ย่างหรือประกอบอาหาร ให้หมักไว้อย่างน้อยประมาณ 3 ชั่วโมงน้ำหมักจะได้ซึมซาบในตัวเนื้อ

3.10.16

วิธีทำสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า




ส่วนผสมของสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า

เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุกแล้วประมาณ  300 กรัม
พาร์มีซานชีส ขูดฝอย   4 ช้อนโต๊ะ
เบคอนหั่นชินเล็ก    100 กรัม
ไข่ฟองใหญ่    1 ฟอง
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก (1 หัวเล็ก)  100 กรัม
กระเทียมสับ    4 กลีบใหญ่
เนย     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก    1 ช้อนโต๊ะ
วิปปิ้งครีม    1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น    1/2 ช้อนชา
เกลือ    2/3 ช้อนชา

วิธีทำสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า

ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือและน้ำมันมะกอก ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปลวก คนๆให้เส้นมันจมน้ำหมดทุกเส้น แล้วให้หรี่ไฟอ่อนๆและปิดฝา ต้มทิ้งไว้ประมาณ15 นาที แล้วเช็คดูว่ามันสุกหรือยัง  ถ้ามันสุกแล้วเราจะนำเส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุกมาล้างด้วยน้ำเย็นให้สะเด็ดน้ำก่อนน่ะนำแล้วค่อยไปคลุกกับน้ำมันพืช เตรียมพักไว้

จากนั้นเราจะมาทำซอสราด เอาวิปปิ้งครีม ไข่ไก่ให้เอาแต่ไข่แดง และ พาร์มีซานชีสขูดฝอยมาผสมในถ้วย คนๆให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อน

มาเตรียมกระทะกัน โดยนำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่เนยลงไป เมื่อเนยละลายให้ใส่หอมใหญ่ที่ซอยเอาไว้ลงไปผัดพอหอมๆ แล้วใส่เบคอนลงไปทอดให้กรอบ หลังจากนั้นเราจะใส่กระเทียมลงไปผัดให้กระเทียมเปลี่ยนสีเหลืองๆ แล้วนำเส้นสปาเก็ตตี้ที่เตรียมใส่ลงไป ตามด้วยซอสที่เราได้เตรียมไว้คนเร็วๆ ให้ครีมเข้ากันกับเส้น แล้วปิดไฟ นำใส่จานแล้วโรยพาร์มีซานชีสส่วนที่เหลือพร้อมเสิร์ฟ


วิธีการการลวกเส้นทำสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า
ให้ใส่เกลือและน้ำมันลงไป เล็กน้อยในน้ำที่จะใช้ลวก พอน้ำเดือดจึงใส่เส้นลงไป ซักพักหยิบขึ้นมาชิม ถ้าสังเกตได้ว่า ตรงกลางกรุบๆ แสดงว่าใช้ได้ ช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้วแช่ลงในน้ำเย็นทันที การแช่ลงในน้ำเย็นจะทำให้เส้นเซ็ทตัว เพื่อหยุดความร้อนที่สะสมอยู่ในเส้น เพราะหากยังร้อนต่อไป จะทำให้เส้นเละได้

1.10.16

มาทายนิสัยกัน

เค้าว่าเลขท้ายโทรศัพท์สามารถบ่งบอกถึงนิสัยเจ้าของได้ เรามาดูกันสิว่าจริงหรือเปล่า?