29.6.15

ซี่โครงหมูอบ


                    วันนี้ผ่านไปตลาดเห็นซี่โครงหมูอบแล้วอยากกินมากกกกกเลยเข้ามาหาสูตรวิธีทำดีกว่า ใหนๆก็ใหนเลยหาบันทึกมันใน blog นี่แหละ ซึงมันไม่เกี่ยวอะไรกันเล้ยยยกะไอ้เหล้ากะกาแฟเนี้ยยย เอาหล่ะเผื่อใครอยากได้ อร่อยอยู่นะสูตรนี้ เราลองทำแล้ว

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ซี่โครงหมูอ่อนประมาณ  5  กก.
    ***ซี่่โครงหมูอ่อนเลือกจากหมูที่มีน้ำหนักตัว 200 กก. ขึ้นไป หมู 1 ตัวจะได้ซี่โครงอ่อนประมาณ 1กก. เท่านั้น เมื่อได้ซี่โครงหมูอ่อนก็ทำความสะอาดก่อนลงหม้อตุ๋น
2. น้ำมันหอย   100   กรัม
3. ซีอิ้วขาว       75    กรัม
4. ซอสถั่วเหลือง 115  กรัม
5. ซีอิ้วดำ 40 กรัม
6. พริกไทยเม็ดทุบพอแหลก  50  กรัม
7. น้ำตาลทราย  300  กรัม
8. รากผักชี  100 กรัม
9. น้ำสะอาด  6  กก.
10. กระเทียมไทยบุบ 100  กรัม
    ***กระเทียมต้องล้างน้ำทำความสะอาดให้ดี บุบทั้งเปลือกก่อนนำลงหม้อตุ๋น นอกจากมันจะช่วยดับคาวแล้ว ยังช่วยเพิ่มความหอมให้กับหมูที่เราจะอบ
11. แป้งข้าวโพด 15 กรัม
12. น้ำเปล่าสะอาดสำหรับละลายแป้ง 30 กรัม

วิธีทำ

1. นำผ้าขาวบางมาปูบนจาน จากนั้นนำรากผักชี พริกไทยบุบ และกระเทียมไทยใส่ลงไป แล้วมัดใส่ห่อผ้าขาวบาง จากนั้นเอาใส่หม้อที่มีน้ำสะอาดสำหรับตุ๋นซี่โครงหมู

2.  ใส่ซี่โครงหมูอ่อนที่เตรียมไว้ลงไปทีละชิ้นตามด้วนน้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง และ ซีอิ้วดำ จากนั้นก็นำมาตั้งบนเตา ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ตุ๋นจนซี่โครงหมูอ่อนเปี่อยใช้เวลาในการตุ๋นประมาณ 6 ชม.

3.  เมื่อซี๋โครงหมูอ่อนตุ๋นจนได้ที่แล้ว ให้ตักเครื่องเทศทีอยู่ในผ้าขาวออก

4.  เมื่อจะทานก็ให้ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง นำน้ำซุปที่ตุ๋นซี่โครงมาเทลงในกระทะประมาณสัก 1 ถ้วยตวง รอให้มันเดือดสักครู่ ก็เตรียมน้ำข้าวโพด คือแป้ง 15 กรัม น้ำ 30 กรัม คนให้เข้ากัน แล้วเทลงในกระทะน้ำซุป คนจนเหนี่ยวคล้ายน้ำราดหน้า

5.  เมื่อทำน้ำซุปเสร็จ ก็ตักซี่โครงหมูใส่จาน ราดด้วยน้ำซุป กินกะข้าวได้เลยยยยยย 

*****หรือจะแกล้มด้วยคะน้าลวก หรือถ้าใครชอบเผ็ดก้อทำน้ำซอสพริกเปรี้ยวราด เหมือนข้าวขาหมูก้ออร่อยไม่หยอกนิ


cr. สูตรจากครัวคุณต๋อย