วันนี้เอา 7 เคล็ดลับวิธีการทำกาแฟเอสเพรสโซ่มาฝากกันค่ะ เอาหล่ะเรามาดูกันค่ะว่ามีเคล็ดลับอะไรกัน
2 การกด แทมเปอร์ ในตะแกรง ควรมีความดันประมาณ 15 กก.
3 เมล็ดกาแฟควรบด ให้ได้ความพอดี กับเวลาในการสกัด
เวลาในการสกัดคือการกำหนดเวลาเมื่อกาแฟเอสเพรสโซ่จะเริ่มไหลออกจากทางไหล จนกว่าปริมาณของกาแฟเอสเพรสโซ่เป็น 1 ออนซ์ หรือ 2 ออนซ์ ระยะเวลาอยู่ที่ระหว่าง 20 วินาทีถึง 30 วินาที. ถ้าเวลาน้อยกว่า 20 วินาทีหมายถึงกาแฟละเอียดพอประมาณ ถ้าเวลาเกิน 30 วินาทีหมายถึงกาแฟบดละเอียดเกินไป หมายเหตุ ควรกดแทมเปอร์ ประมาณ 15 กก.
4 ควรใช้น้ำที่ดีและสดใหม่เสมอ
(หนึ่งถ้วยกาแฟเอสเพรสโซ่มีประมาณน้ำ 80% ของ ทำไมน้ำเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญ. ให้แน่ใจว่าน้ำที่สะอาดสดและไม่มี "กลิ่น". แนะนำให้ใช้ตัวกรองที่มีคุณภาพ)
5 แก้วต้องสะอาดและแห้งเสมอ เพื่อกาแฟเอสเพรสโซ่ที่ดี
(ไม่ควรใช้แก้วที่ยังไม่แห้งสนิท เพราะจะทำให้ "น้ำมันของกาแฟเอสเพรสโซ่" หรือ ครีมม่า ให้รสชาดกาแฟเอสเพรสโซ่กลายเป็นเปรี้ยว)
6 เมื่อเตรียมกาแฟเอสเพรสโซ่ ควรทำด้วยความรวดเร็ว
(เราไม่ควรทำกาแฟนานเกิน 1 นาที "สูงสุด" จนได้กาแฟเอสเพรสโซ่)
7 อุปกรณ์ทั้งหมดที่เครื่องเอสเพรสโซ่ ควรทำความสะอาดเสมอ
(เราควรรักษาความสะอาดเครื่องมือเครื่องใช้ใน "บำรุงรักษา" ตั้งแต่ ถังบรรจุน้ำ ตะแกรง ด้ามจับ ไม้เรียวไอน้ำ อุปกรณ์ที่สกปรกทำให้รสชาดกาแฟเอสเพรสโซ่ มีกลิ่นอับและมีรสเปรี้ยว)