12.11.15

ผัดหมูพริกไทยดํา


เครื่องปรุง

สันในหมู 350 กรัม
หัวหอมใหญ่ 1/4 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
พริกไทยดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนแรกเลยให้ปลอกหอมหัวใหญ่  ตัดรากต้นหอมล้างให้สะอาดอย่าให้มีสารตกค้างไม่ว่าผักหรือว่าเนื้อสัตว์ หั่นหัวหอมใหญ่เป็นสึ่เหลี่ยมบางๆ พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงๆให้สวยๆ ต้นหอมหั่นเป็นท่อนพอคำ

โขลกพริกไทยพอแหลกหันหมูพอดีคำไม่เล็กไม่ใหญ่สวยๆ เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้ลงไปผัดจนเริ่มหอม จากนั้นจึงใส่สันในหมูที่หั่นไว้ลงไปใส่พริกไทยดำที่โขลกไว้ลงไป

จากนั้นปรุงตามรสที่เราชอบ  ผัดเครื่องปรุงและหมูให้สุกเข้ากันได้ที่ใส่ต้นหอมหั่นลงไปและผัดเร็วๆสักห้านาที   ตักใส่จานพร้อมรับประทาน