20.9.16

วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสำหรับก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น หรือเนื้อตุ๋น


เครื่องปรุง

กระดูกสันหลังหมู ประมาณ 2 กิโลกรัม
กระดูกสะโพกหมู ประมาณ 2 กิโลกรัม
อบเชยหักเป็นท่อนๆ ประมาณ 3-4 ท่อน
โป๊ยกั๊ก ใช้ประมาณ 7-8 ดอก
เห็ดหอมอบแห้ง ประมาณ 5-6 ดอก
รากผักชี 3-4 ต้น
หัวไชเท้า 1 หัว หั่นเป็นแว่นๆ
พริกไทยดำชนิดเม็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ถ้วย
เกลือป่นอีกเล็กน้อย ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด

วีธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

ขั้นแรกให้เราเริ่มที่ตัวกระดูกโดยการทำความสะอาดหลายๆน้ำ หลังจากนั้นให้นำลงไปต้มในหม้อโดยใส่น้ำลงไปประมาณครึ่งหม้อ และใช้ไฟปานกลาง ในจังหวะนี้ให้ใส่ รากผักชี หัวไชเท้าลงไปด้วย
หลังจากนั้นให้ใส่เครื่องลงไป คือ อบเชย โป๊ยกั๊ก และเห็ดหอมลงไปในหม้อ สังเกตุก่อนน้ำจะเดือดให้ใส่เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวานลงไปปรุงรส และพริกไทยเม็ดโขลกหยาบๆ ให้พอแตกใส่ลงไปด้วย
พอน้ำเริ่มเดือดให้เติมน้ำลงไปให้เต็มหม้อ แล้วเปิดไฟแรงให้น้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดให้หรี่ไฟใช้ไฟอ่อนๆ และเคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง น้ำซุปจะมีรสหวานน้ำต้มกระดูก และกลิ่หอมน่ารับประทาน