3.10.16

วิธีทำสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า




ส่วนผสมของสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า

เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุกแล้วประมาณ  300 กรัม
พาร์มีซานชีส ขูดฝอย   4 ช้อนโต๊ะ
เบคอนหั่นชินเล็ก    100 กรัม
ไข่ฟองใหญ่    1 ฟอง
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก (1 หัวเล็ก)  100 กรัม
กระเทียมสับ    4 กลีบใหญ่
เนย     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก    1 ช้อนโต๊ะ
วิปปิ้งครีม    1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น    1/2 ช้อนชา
เกลือ    2/3 ช้อนชา

วิธีทำสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า

ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือและน้ำมันมะกอก ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปลวก คนๆให้เส้นมันจมน้ำหมดทุกเส้น แล้วให้หรี่ไฟอ่อนๆและปิดฝา ต้มทิ้งไว้ประมาณ15 นาที แล้วเช็คดูว่ามันสุกหรือยัง  ถ้ามันสุกแล้วเราจะนำเส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุกมาล้างด้วยน้ำเย็นให้สะเด็ดน้ำก่อนน่ะนำแล้วค่อยไปคลุกกับน้ำมันพืช เตรียมพักไว้

จากนั้นเราจะมาทำซอสราด เอาวิปปิ้งครีม ไข่ไก่ให้เอาแต่ไข่แดง และ พาร์มีซานชีสขูดฝอยมาผสมในถ้วย คนๆให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อน

มาเตรียมกระทะกัน โดยนำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่เนยลงไป เมื่อเนยละลายให้ใส่หอมใหญ่ที่ซอยเอาไว้ลงไปผัดพอหอมๆ แล้วใส่เบคอนลงไปทอดให้กรอบ หลังจากนั้นเราจะใส่กระเทียมลงไปผัดให้กระเทียมเปลี่ยนสีเหลืองๆ แล้วนำเส้นสปาเก็ตตี้ที่เตรียมใส่ลงไป ตามด้วยซอสที่เราได้เตรียมไว้คนเร็วๆ ให้ครีมเข้ากันกับเส้น แล้วปิดไฟ นำใส่จานแล้วโรยพาร์มีซานชีสส่วนที่เหลือพร้อมเสิร์ฟ


วิธีการการลวกเส้นทำสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า
ให้ใส่เกลือและน้ำมันลงไป เล็กน้อยในน้ำที่จะใช้ลวก พอน้ำเดือดจึงใส่เส้นลงไป ซักพักหยิบขึ้นมาชิม ถ้าสังเกตได้ว่า ตรงกลางกรุบๆ แสดงว่าใช้ได้ ช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้วแช่ลงในน้ำเย็นทันที การแช่ลงในน้ำเย็นจะทำให้เส้นเซ็ทตัว เพื่อหยุดความร้อนที่สะสมอยู่ในเส้น เพราะหากยังร้อนต่อไป จะทำให้เส้นเละได้