20.10.16

สูตรหมักเนื้อหมู ไก่ ให้นุ่มน่ากิน สูตรเด็ด


ส่วนผสมในการหมักเนื้อให้นุ่ม

  • เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ (เนื้อวัวก็ได้ครับ แต่อาจจะมีเทคนิคเพิ่มเติมเล็กน้อย)
  • ผงฝู 1 ซอง (อันนี้บางท่านจะใช้ Baking Soda ก็ได้ แต่ว่ามันจะทำให้เนื้อยุ่ยไปหน่อย)
  • ไข่ไก่ ใช้ประมาณ 2 ฟอง ต่อเนื้อ 1 กิโลกรัม
  • ซอสหอยนางรม
  • ซอสฝาเขียว เล็กน้อย
  • ซอสภูเขาทอง
  • น้ำปลา
  • พริกไทยป่น
  • น้ำตาลปี๊ปเล็กน้อย (เวลาย่างจะทำให้เนื้อวาวน่าทานครับ)
  • ผงฝู ประมาณ 1 ช้อนชาต่อเนื้อ 1 กิโลกรัม

เคล็บลับการหมักเนื้อให้นุ่ม


  1. ให้เตรียมเนื้อหมูหรือเนื้อที่ต้องการ เช่น เนื้อไก่หรือเนื้อวัวให้พร้อม ล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ วางให้สะเด็ดน้ำ
  2. สำหรับเนื้อหมูไก่ ให้นำซอสทั้งหมดและพริกไทย น้ำตาลปี๊ป มาผสมกันก่อนแล้วจึงนำเนื้อหมูลงไปคลุก ตรงนี้ไม่ได้บอกสัดส่วนที่ชัดเจนให้กะเอาใครทานเค็มขนาดไหน
  3. สำหรับเนื้อวัว ให้น้ำเนื้อวัวที่หั่นเป็นชิ้นแล้วลงแช่น้ำโซดาประมาณ 2-3 นาที (ขั้นตอนนี้จะทำให้เนื้อยุ่ย ไม่เหนียว หากไม่ชอบก็ไม่ต้องทำก็ได้  เมื่อเสร็จแล้วให้ทำตามข้อ 2
  4. เมื่อใส่เครื่องปรุงครบแล้วให้ ตอกไข่ใส่และใส่ผงฝูลงไป ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (ต่อหมู 1 กิืโลกรัม)
  5. คลุกหมูให้น้ำหมักซึมและวางไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 30 นาที (อย่าลืมปิดที่ wrap ด้วย)
  6. หนังจากนั้นให้นำแช่ช่องแข็งไว้จนกว่าจะนำมาใช้งาน

สูตรนี้อาจจะมีการดัดแปลงได้  เวลาจะหมักเนื้อไว้ย่างหรือประกอบอาหาร ให้หมักไว้อย่างน้อยประมาณ 3 ชั่วโมงน้ำหมักจะได้ซึมซาบในตัวเนื้อ