ส่วนผสมในการหมักเนื้อให้นุ่ม
- เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ (เนื้อวัวก็ได้ครับ แต่อาจจะมีเทคนิคเพิ่มเติมเล็กน้อย)
- ผงฝู 1 ซอง (อันนี้บางท่านจะใช้ Baking Soda ก็ได้ แต่ว่ามันจะทำให้เนื้อยุ่ยไปหน่อย)
- ไข่ไก่ ใช้ประมาณ 2 ฟอง ต่อเนื้อ 1 กิโลกรัม
- ซอสหอยนางรม
- ซอสฝาเขียว เล็กน้อย
- ซอสภูเขาทอง
- น้ำปลา
- พริกไทยป่น
- น้ำตาลปี๊ปเล็กน้อย (เวลาย่างจะทำให้เนื้อวาวน่าทานครับ)
- ผงฝู ประมาณ 1 ช้อนชาต่อเนื้อ 1 กิโลกรัม
เคล็บลับการหมักเนื้อให้นุ่ม
- ให้เตรียมเนื้อหมูหรือเนื้อที่ต้องการ เช่น เนื้อไก่หรือเนื้อวัวให้พร้อม ล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ วางให้สะเด็ดน้ำ
- สำหรับเนื้อหมูไก่ ให้นำซอสทั้งหมดและพริกไทย น้ำตาลปี๊ป มาผสมกันก่อนแล้วจึงนำเนื้อหมูลงไปคลุก ตรงนี้ไม่ได้บอกสัดส่วนที่ชัดเจนให้กะเอาใครทานเค็มขนาดไหน
- สำหรับเนื้อวัว ให้น้ำเนื้อวัวที่หั่นเป็นชิ้นแล้วลงแช่น้ำโซดาประมาณ 2-3 นาที (ขั้นตอนนี้จะทำให้เนื้อยุ่ย ไม่เหนียว หากไม่ชอบก็ไม่ต้องทำก็ได้ เมื่อเสร็จแล้วให้ทำตามข้อ 2
- เมื่อใส่เครื่องปรุงครบแล้วให้ ตอกไข่ใส่และใส่ผงฝูลงไป ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (ต่อหมู 1 กิืโลกรัม)
- คลุกหมูให้น้ำหมักซึมและวางไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 30 นาที (อย่าลืมปิดที่ wrap ด้วย)
- หนังจากนั้นให้นำแช่ช่องแข็งไว้จนกว่าจะนำมาใช้งาน
สูตรนี้อาจจะมีการดัดแปลงได้ เวลาจะหมักเนื้อไว้ย่างหรือประกอบอาหาร ให้หมักไว้อย่างน้อยประมาณ 3 ชั่วโมงน้ำหมักจะได้ซึมซาบในตัวเนื้อ