4.1.16

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ


                     วันนี้เกิดอยากกินข้าวคลุกกะปิ อุตส่าห์ดั้นด้นออกไปถึงหน้าตลาด แต่ไม่ยักกะมีขาย เดินตามหาตามร้านเดี๋ยวนี้แถวบ้านเรายิ่งไม่มีใหญ่ ต้องรอจนถึงวันตลาดนัดถึงจะได้กินอาหารเมนูบ้านๆแบบนี้สักที เลยเสาะหาสูตรตามในเน็ตมาลองทำกินดูบ้างสูตรนี้ถือว่าน่ากิน และง่ายไม่ซับซ้อนดี ลดตามส่วนได้ง่ายอีกด้วย เอาหล่ะเรามาลองดูกันว่ามีอะไรบ้าง


ส่วนผสมข้าวคลุกกะปิ

ข้าวสวยประมาณ 6 ถ้วย
เนื้อหมูหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 2 ขีด
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ (แนะนำว่าให้เป็นกะปิที่ดีๆ หน่อย)
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
หอมซอย 4-5 หัว
กระเทียมสับละเอียด ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งโขลกให้ละเอียด ประมาณ 1/4 ถ้วย
มะนาว ประมาณ 2 ลูก
มะม่วงซอย ประมาณ 1-2 ลูก
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3-4 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผักชี 1 ต้น
พริกซอย 2-3 เม็ด
แตงกวา 3 ลูก 

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ

ยีข้าวให้กระจาย พยายามอย่าให้ข้าวหักเพราะจะทำให้ไม่สวย เคล็ดลับคือ ให้ใช้มือจุ่มน้ำให้พอเปียกก่อนยีข้าว
ต่อยไข่ตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่น้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนชา เจียวไข่ให้บางๆ นำไข่เจียวมาม้วนแล้วหั่นให้เป็นฝอยๆ
เจียวกระเทียมกับน้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะให้หอมเหลือง แล้วใส่เนื้อหมูลงไปผัด ใส่กะปิผัดให้หอม ใส่น้ำตาล กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากันดี แล้วชิมดู ถ้าไม่เค็มให้ใส่น้ำปลาลงไปเพิ่ม
ใส่ข้าวลงไปผัด ถ้าไม่เค็มให้ใส่น้ำปลาเพิ่ม ยกลงจากเตาแล้วโรยด้วยมะม่วง หอมซอย แล้วคลุกให้เข้ากัน
ใช้พิมพ์ในการจัดจานให้ส่วยงาม โรยผักชีลงบนข้าว วางไข่ฟอย พริกซอย มะม่วงซอย แตงกวา มะนาว ไว้ข้างๆ จาน อันเป็นว่าเสร็จเรียบร้อยยยยยย

cr.kapook.com