19.2.16

เอาเมนูใข่ลูกเขยมาฝาก


     แอบไปเสาะหาวิธีการทำใข่ลูกเขยมาฝาก เพราะเจ้าของบล๊อกเกิดกิเลสความอยากกกกก อย่างแรง
ว่าแล้วก็มาลองดูกันเลย ลองทำกินดูแล้วสูตรนี้อร่อย

ส่วนประกอบในการทำไข่ลูกเขย

น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
(ในส่วนนี้เราต้องใช้น้ำมันในการทอดไข่และในการเคี้ยวน้ำปรุงด้วย อาจจะต้องเตรียมไว้เยอะหน่อยสำหรับการทอดไข่ลูกเขย)
น้ำปลาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ดต้ม 3 ฟอง
(อาจจะใช้ไข่ไก่ก็ได้แต่ความมันและอร่อยไข่เป็ดจะอร่อยกว่า)
หอมแดงซอยเป็นแว่นๆ
(สำหรับหอมแดงเราใช้ใส่ในน้ำปรุงและสำหรับเจียวไว้โรยหน้า)
กระเทียมเจียว
พริกแห้ง
(หากว่าทำให้เด็กๆ ทานก็ไม่ต้องใช้ แต่หากเด็กๆ ทานเผ็ดได้ก็แนะนำให้ใส่ไปเล็กน้อย อาหารไทยต้องมีรสเผ็ดบ้างหล่ะนะ)
ผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำไข่ลูกเขย

เริ่มแรกก่อนเลยคือให้เราทำไข่เป็ดมาต้มแล้วแกะเปลือกนำลงไปทอดในน้ำมันให้เหลืองแล้วตักขึ้นมาพักไว้ (เคล็ดลับตรงนี้แนะนำว่าในระหว่างที่ทอดไข่นั้นให้เราขยันคน อย่าให้ไข่อยู่นิ่งๆ เพราะอาจจะสุกไม่เท่ากันได้นะ)
เจียวหอมและกระเทียมเตรียมไว้
ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง เทน้ำมันลงกระทะแล้วตามด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา แล้วเคียวให้ดูว่าเริ่มงวด ให้ใส่หอมแดงลงไปเล็กน้อย (ตรงขั้นตอนนี้หากต้องการใส่พริกแห้งให้ตบพริกแห้งแล้วหั่นเป็นท่อนใหญ่ๆ ใส่ลงไปได้เลย)
พอหอมซอยเริ่มสุกและน้ำราดไข่ลูกเขยเริ่มงวดแล้วก็ให้ตักใส่ถ้วยเตรียมจัดจานได้เลย
สำหรับการจัดจานนั้นอยู่ที่ความชอบส่วนบุคคล อาจจะหั่นไข่เป็น 4 ส่วน หรือ 2 ส่วนก็แล้วแต่ชอบเลยหลังจากนั้นก็ราดน้ำราดลงบนไข่ลูกเขยที่เตรียมไว้ โรยด้วยกระเทียมและหอมเจียว แต่งด้วยผักชีเล็กน้อยก็เป็นอันเสร็จ ลองทำกันดู สูตรนี้รสชาติกำลังพอดีไม่หวานมากจนเกินไป