28.2.16

เอาเมนูผัดไทยมาฝาก

 


ส่วนผสมผัดไทยกุ้งสด

ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก (หรือเส้นจันท์) ประมาณ 1 หยิบมือ หรือพอกินคนเดียว
กุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลังแล้วเอาเส้นดำๆ ที่หลังออก ประมาณ 5 ตัวก็พอใส่เยอะจะทำให้เครื่องเยอะมากไป อาจจะจืดได้)
เต้าหู้เหลือง หั่นเด๋า ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวไชโป๊วสับให้ละเอียด ใช้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอกดิบ ครึ่งถ้วยตวง
ใบกุ้ยช่ายเล็กน้อย (ประมาณ 1-2 ต้น) นำมาหั่นเป็นท่อนๆ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลปึกเคี่ยว 2 ช้อนโต๊ะ (การทำน้ำมันปึกเคี่ยวนั้น ให้ใช้น้ำตาลปึกประมาณ 200 กรัม กับน้ำ 1 ถ้วยตวง)
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นเล็กน้อย ประมาณปลายช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว แล้วนำมาโขลกให้พอแตกหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดสำหรับแกล้ม เช่น แตงกวา หัวฟลี ใบกุ้ยช่าย เป็นต้น
มะนาว 1 เสี้ยว สำหรับคนที่ชอบทานรสเปรี้ยว
ดูจากส่วนผสมแล้วจะยุ่งยากสักหน่อย เพราะต้องมีการเคี่ยวน้ำตาลปึกก่อน แต่เคล็ดลับคือให้เคี่ยวน้ำตาลปึก น้ำปลา น้ำมะขามเปียกไปด้วยกันเลย แล้วจึงค่อยนำไปใส่ตอนที่ผัดเส้น  สำหรับรสชาติควรจะเป็น หวาน อมเปรี้ยว แล้วมีเค็มตามเล็กน้อย  เมื่อเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว มาดูวิธีทำกันเลย

วิธีทำผัดไทยกุ้งสด

ก่อนอื่นเรามาเริ่มกันที่การแช่เส้นกันก่อน โดยการนำไปแช่ในน้ำเย็นพอให้นิ่ม หลังจากนั้นตักขึ้นแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน นำเต้าหู้ใส่ลงคั่วให้พอเหลือง หลังจากนั้นตามด้วยหัวไชโป๊วและกุ้งฝอย ผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำซอสที่เคี่ยวไว้ครึ่งหนึ่ง (น้ำตาลปึก น้ำปลา น้ำมะขามเปียก)  และพริกป่น รอให้กลิ่นออกหอมและทิ้งไว้ให้เดือดสักพัก หลังจากนั้นใส่กุ้งลงผัดให้พอสุก
ใส่เส้นที่เตรียมไว้ลงไปผัด โดยใช้ตะหลิวเกลี่ยเส้นให้กระจายไปทั่ว หลังจากนั้นใส่ซอสที่เคี่ยวไว้จนหมด (หากแห้งเกินไปให้ใส่น้ำเปล่าได้เล็กน้อย อย่าใส่เยอะเพราะจะทำให้เส้นเละและไม่อร่อย)
ใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไว้ที่ข้างๆ กระทะแล้วจึงตอกไข่ลงไปที่ว่างๆ เขี่ยให้ไข่พอแตกแล้ว แล้วรอให้ไข่ขาวเริ่มเป็นสีขาวแล้วจึงผัดเส้นลงไปกลบ ใส่กุ้ยช่ายและถั่วงอก ผัดให้ถั๋วงอกพอสลดแล้วจึงปิดเตา
เสิร์ฟพร้อมกับแตงกวาและ หัวปลี

*** เคล็ดลับการทำผัดไทยกุ้งสดให้อร่อย ควรผัดไม่ให้แฉะและเส้นจะต้องไม่เละ เรื่องรสชาติอาจจะเป็นตามที่แต่ละคนชอบได้ แต่โดยรวมรสชาติของผัดไทยจะออกเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ..