25.9.16

การตั้งหิ้งพระให้ถูกวิธี

เคล็ดลับการตั้งหิ้งพระ ถูกโฉลกและเสริมบารมี
การตั้งหิ้งพระยังมีความเชื่อผิดๆ อยู่ที่ว่าควรตั้งให้หันหน้าไปทางทิศตะวันออก และห้ามหันไปทางทิศตะวันตก แต่ที่จริงแล้วทิศตะวันตกเป็นเพียงสิ่งที่คนไทยจำนวนไม่น้อยเข้าใจผิดไปด้วย เพราะกลัวคำว่า “ตก” เท่านั้นเอง
แต่ทิศที่ดีสำหรับหิ้งพระคือทั้ง8ทิศนั่นแหละ ที่จริงที่ไม่ได้มีข้อห้ามที่ห้ามคือทิศที่หันไปทางหลังบ้านเท่านั้นเอง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหน้าบ้านหันหน้าไปทางทิศใต้ แต่คุณตั้งหิ้งพระให้หันไปหาหลังบ้านซึ่งเป็นทิศเหนือ ลักษณะนี้ต่างหากที่ถือว่าเป็นทิศทางที่ไม่ถูกต้อง
สำหรับทิศที่ถูกโฉลกและเสริมบารมีต่อตัวผู้เป็นเจ้าของบ้านโดนับจากปีเกิด มีเคล็ดดังนี้
เจ้าของบ้านที่เกิดปีชวด : ห้ามตั้งหิ้งหันหน้าไปทางทิศเหนือ
เจ้าของบ้านที่เกิดปีฉลู : ห้ามหันหน้าหิ้งไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และค่อนไปทางทิศเหนือเล็กน้อย
เจ้าของบ้านที่เกิดปีขาล : ห้ามหันหน้าหิ้งพระไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ค่อนไปทางทิศตะวันออก
เจ้าของบ้านที่เกิดปีเถาะ : ห้ามหันหน้าหิ้งพระไปทางทิศตะวันออก
เจ้าของบ้านที่เกิดปีมะโรง : ห้ามหันหน้าหิ้งพระไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ค่อนมาทางทิศตะวันออก
เจ้าของบ้านที่เกิดปีมะเส็ง : ห้ามตั้งหิ้งพระไปทางเทศตะวันออกเฉียงใต้
เจ้าของบ้านที่เกิดปีมะเมีย : ห้ามตั้งหิ้งพระโดยหันหน้าหิ้งไปทางทิศใต้
เจ้าของบ้านที่เกิดปีมะแม : ห้ามหันหน้าหิ้งพระไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้
เจ้าของบ้านที่เกิดปีวอก : ห้ามหันหน้าหิ้งพระไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้
เจ้าของบ้านที่เกิดปีระกา : ห้ามหันหน้าหิ้งพระไปทางทิศตะวันตก
เจ้าของบ้านที่เกิดปีจอ : ห้ามหันหน้าหิ้งพระไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือค่อนไปทางตะวันตก
เจ้าของบ้านที่เกิดปีกุน : ห้ามหันหน้าหิ้งพระไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือค่อนไปทางทิศเหนือ
ขอบคุณข้อมูลจาก  smartsme

20.9.16

วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสำหรับก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น หรือเนื้อตุ๋น


เครื่องปรุง

กระดูกสันหลังหมู ประมาณ 2 กิโลกรัม
กระดูกสะโพกหมู ประมาณ 2 กิโลกรัม
อบเชยหักเป็นท่อนๆ ประมาณ 3-4 ท่อน
โป๊ยกั๊ก ใช้ประมาณ 7-8 ดอก
เห็ดหอมอบแห้ง ประมาณ 5-6 ดอก
รากผักชี 3-4 ต้น
หัวไชเท้า 1 หัว หั่นเป็นแว่นๆ
พริกไทยดำชนิดเม็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ถ้วย
เกลือป่นอีกเล็กน้อย ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด

วีธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

ขั้นแรกให้เราเริ่มที่ตัวกระดูกโดยการทำความสะอาดหลายๆน้ำ หลังจากนั้นให้นำลงไปต้มในหม้อโดยใส่น้ำลงไปประมาณครึ่งหม้อ และใช้ไฟปานกลาง ในจังหวะนี้ให้ใส่ รากผักชี หัวไชเท้าลงไปด้วย
หลังจากนั้นให้ใส่เครื่องลงไป คือ อบเชย โป๊ยกั๊ก และเห็ดหอมลงไปในหม้อ สังเกตุก่อนน้ำจะเดือดให้ใส่เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวานลงไปปรุงรส และพริกไทยเม็ดโขลกหยาบๆ ให้พอแตกใส่ลงไปด้วย
พอน้ำเริ่มเดือดให้เติมน้ำลงไปให้เต็มหม้อ แล้วเปิดไฟแรงให้น้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดให้หรี่ไฟใช้ไฟอ่อนๆ และเคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง น้ำซุปจะมีรสหวานน้ำต้มกระดูก และกลิ่หอมน่ารับประทาน

7.9.16

การทำทอดมันกุ้ง




วัตถุดิบในการทำทอดมันกุ้ง


กุ้งสด 400 กรัม
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เกล็ดขนมปังป่น ¾ ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย
หมูสับ 100 กรัม
เกลือ ½ ช้อนชา


วิธีทำทอดมันกุ้ง 

ขั้นตอนแรกให้ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังดึงเส้นดำออกแล้วนำไปปั่นรวมกับหมูสับให้เข้ากันดีนำส่วนผสมที่ได้ใส่ในชามผสมใบใหญ่ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือ เกลือ พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย
ใช้มือนวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันจนเหนียวดีได้ที่แล้วเทเกล็ดขนมปังใส่จานนำส่วนผสมประมาณ 4 ช้อนโต๊ะมาปั้นเป็นแผ่นกลม เอาน้ำแตะมือเพื่อช่วยให้ไม่ติดมือเวลาปั้นเพื่อให้มันเหนียวได้ที่  แล้วนำไปคลุกเกล็ดขนมปังป่นให้ทั่วทั้งสองด้าน พักไว้

ทำการเปิดเตาที่ไฟปานกลางตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปรอจนน้ำมันร้อน
นำกุ้งปั้นที่คลุกเกล็ดขนมปังไว้แล้วใส่ลงไปทอดแต่ละด้านจนสุกดีตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
จัดทอดมันกุ้งใส่จานที่ตกแต่งด้วยมะเขือเทศฝานเสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย ทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย