22.3.12

กินสเต๊กอย่างถูกวิธี



          วันนี้ได้ไปกินข้าวฟรีมา ลูกค้าร้านนี้ค่อนข้างเยอะ แต่ว่าเป็นแบบสบายๆ สไตล์อาหารและรูปแบบร้านจะเป็นแบบคนไทยๆ แต่ว่าตัีวเองก็ไม่ได้กินหรอกไอ้อาหารฝรั่งน่ะ กินอาหารไทยนี่แหละ แต่บรรดารอบข้างจะสั่งอาหารมาทานกันซะมากกว่า และที่มองๆดูก็จะเป็นสเต็กซะเกือบทุกโต๊ะ มองๆดูแล้วสำหรับผู้ที่คุ้นชินกับการเข้าสังคมบ่อย ๆ การสั่งหรือรับประทานเมนูสเต๊กก็คงจะเป็นเรื่องง่าย ๆหรับคนบางคน แต่คนที่ไม่ชำนาญ วันนี้มีวิธีกินสเต๊กให้ถูกวิธีมาฝาก เอาหล่ะก่อนอื่นเมื่อจะสั่งสเต๊ก ที่มีให้เลือกทานหลากหลายแบบ ต้องรู้เรื่องเกี่ยวกับสเต๊กก่อน โดยสเต๊กมีด้วยกันหลายประเภทและมีชื่อเรียกเฉพาะแตกต่างกัน เช่น เนื้อสันใน เรียกว่า ฟิเลท์ (filet), ซี่โครง เรียกว่า ริบสเต๊ก (rib steak), เนื้อสันในติดเนื้อสันนอก เรียกว่า ทีโบนสเต๊ก (T-bone steak) เป็นต้น...

         ขั้นต่อมา คนรับออเดอร์จะถามระดับความสุกของเนื้อที่จะรับประทานว่าต้องการสุกแค่ไหน โดยมีระดับความสุกให้เลือกดังนี้ rare คือ ค่อนข้างดิบ, medium rare คือ กึ่งสุกกึ่งดิบ, medium คือ ตรงกลางยังไม่ค่อยสุก และ welldone คือ สุก

         เอาหล่ะทีนี้่เมื่อสเต๊กพร้อมเสริ์ฟแล้ว เราก็มาถึงขั้นตอนของการรับประทานกัน ง่าย ๆก็คือ ใช้มือซ้ายถือส้อม มือขวาถือมีด ให้หั่นชิ้นเล็ก ๆ แล้วเอาส้อมจิ้มเข้าปาก เวลาหั่นควรหั่นและรับประทานทีละคำ ไม่ควรหั่นไว้ทีเดียวทั้งหมด แล้วค่อยจิ้มทาน เพราะถือเป็นการผิดมารยาท โดยในร้านที่เป็นทางการนั้น จะไม่นิยมปรุงสเต๊กเพิ่มเติมจากที่เสิร์ฟมาเลย ถือว่าเป็นการให้เกียรติเชฟที่ทำมาอร่อยแล้ว โดยทั่วไปจะไม่จิ้มสเต๊กกับสิ่งที่มีรสจัดมาก เพราะจะทำให้รสชาติของเนื้อสเต๊กที่หอมหวานในตัวเองสูญเสียไป เนื่องจากสเต๊กที่สั่งก็จะมีน้ำเกรวี่เฉพาะราดมาให้อยู่แล้ว  ที่นี้เราก็กินสเต็กกันได้อย่างอร่อยและไม่อายต่างชาติแล้วใช่ไม๊หล่ะ......