13.8.16

วิธีทำโจ๊ก


ส่วนประกอบโจ๊ก

ปลายข้าวหอมมะลิ ประมาณ 2 ขีด (อาจจะใช้ข้าวหอมมะลิแล้วทำมาบดหรือตำให้เมล็ดแตกก็ได้)
น้ำปล่าว ประมาณ 1 ลิตรครึ่ง
หมูหรือไก่บดละเอียด ประมาณ 1-2 ขีด (สำหรับหมัก)
กระเทียมบดละเอียด 2 กลีบ (สำหรับหมัก)
รากผักชีบดละเอียดประมาณ 2 ราก (สำหรับหมัก)
พริกไทยโขลก ประมาณ ครึ่งช้อนชา (สำหรับหมัก)
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชาครึ่ง (สำหรับหมัก)
ไส้หมู 1 ขีด (ใช้ไส้อ่อน)
ตับหมู
เกลือ (สำหรับล้างไส้หมูและตับหมู เพื่อดับกลิ่นคาว)
กระดูกหมูสำหรับทำน้ำซุป ประมาณ 3-4 ขีด
ต้นหอมซอย ขิงแก่ซอย ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ประมาณ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ครึ่งช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 3-4 กลีบ
ไข่ไก่ลวก


วิธีทำโจ๊ก


มาเริ่มกันที่น้ำซุปก่อน เพราะมันต้องใช้เวลานาน ให้นำกระดูกหมูมาล้างน้ำสะอาดแล้วใส่ลงในหม้อที่ต้มน้ำเดือดรอไว้
หลังจากนั้นให้ใส่ รากผักชี กระเทียม แล้วต้มให้เดือดด้วยไฟอ่อนทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
หลังจากนั้นให้เราหมักเนื้อโดยใส่ส่วนผสม 3-7 แล้วนวดให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ 30 นาที(หร)ือจะทิ้งไว้จนน้ำซุปเสร็จเลยก็ได้
นำไส้หมูและตับมาหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำแล้วนำลงไปหมักกับเกลือไว้สักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำจะช่วยลดกลิ่นลงได้
นำหมูหมักหรือไก่หมัก และเครื่องในทั้งหมดลงไปลวกในน้ำร้อนแล้วพักไว้
เมื่อครบ 1 ชั่วโมงให้นำน้ำซุปมากรองเอาแต่น้ำ แล้วนำไปต้มต่อกับข้าวหอมมะลิ (กระดูกหมูสามารถนำมาใส่ในข้าวต้มได้อีก)
ต้มข้าวไปเรื่อยๆ ด้วยไฟปานกลาง ขยันคนไปเรื่อยๆ หากไม่คนจะทำให้ก้นหม้อไหม้ ประมาณ 30 นาที พอเห็นว่าข้าวได้ที่ก็ตักใส่ถ้วย
โรยด้วยต้นหอมซอย ขิงแก่ ใส่หมูบด ไข่ต้ม และเครื่องใน พร้อมรับประทาน