9.8.16

วิธีทำมันบด สูตรฝรั่งเศส



วิธีทำมันบด สูตรฝรั่งเศส

ส่วนประกอบสำหรับทำมันบด

มันฝรั่ง 2 ลูก
เนยจืด
เกลือ
ครีม (ใครหาครีมไม่ได้ก็ใช้นมสดก็ได้ครับ)
พริกไทยเล็กน้อย
เตรียมส่วนประกอบได้แล้วก็มาดูกันเลยครับ

วิธีทำมันบด

ก่อนอื่นให้เราปอกเปลือกมันฝรั่งล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นให้เป็นชิ้นๆ ไม่ต้องเล็กมาก
นำมันฝรั่งลงไปต้มในน้ำเดือดใส่เกลือเล็กน้อยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ให้สังเกตุดูว่ามันฝรั่งสุก (วิธีสังเกตุง่ายๆ คือให้ลองเอาซ้อมจิ้มดูหากจิ้มแล้วทะลุง่ายๆ ก็ถือว่าสุกแล้ว)
หลังจากนั้นเทน้ำทิ้งให้หมดแล้วตั้งไฟต่ออีกเล็กน้อย พอดูว่าน้ำแห้งหมด (ระวังอย่าให้มันฝรั่งไหม้)
นำมันฝรั่งขึ้นแล้วใส่เนยแล้วบดกับที่บดมันฝรั่ง (ใครไม่มีที่บดมันฝรั่งใช้อย่างอื่นบดได้ เช่น ทับพีที่เป็นรูๆ สำหรับทอดปลาก็ใช้ได้ดี)
ขั้นตอนนี้ถือเป็นเคล็ดลับสำคัญ ที่จะทำให้มันบดของเรามีสัมผัสที่นุ่มละมุนสุด นั้นคือ นำมันบดลงไปปาดกรองกับกระชอนตาถี่ เสียเวลาหน่อยแต่ได้ความอร่อยเพิ่มขึ้น
เมื่อปาดกรองกับกระชอนเรียบร้อยแล้วให้ใส่ครีมลงไป แล้วพยายามคนให้เข้ากัน ค่อยๆ เติมเกลือและพริกไทยเล็กน้อยและคนไปเรื่อยๆ ให้มันบดเข้ากับครีม (ในขั้นตอนนี้หากใครหาครีมไม่ได้ก็ให้ใส่นมสดลงไปได้เลย) ชิมดูรสชาติ อย่าให้เค็มเกินไป

ตักเสริฟใส่ถ้วยกินเล่น หรือทานพร้อมสเต็กก็อร่อยแบบสุดๆ  จะเห็นว่าในสูตรนี้ไม่มีการราดน้ำเกรวี่

cr. blogger.com